Home / Mẹo giảm béo / Ăn kiêng và tập thể dục tác động như thế nào đến cơ thể?

Ăn kiêng và tập thể dục tác động như thế nào đến cơ thể?

Rất khó để biết được ăn kiêng hay tập thể đục sẽ có hiệu quả giảm cân tốt hơn. Để tìm ra cách giảm cân phù hợp nhất với bản thân, bạn nên tìm hiểu những tác động cụ thể của từng phương pháp lên cơ thể.

Ăn kiêng và tập thể dục là hai phương pháp giảm cân chính được nhiều người áp dụng. Thường thì mọi người sẽ kết hợp cả hai phương pháp này với nhau nhưng có sự ưu tiên khác nhau. Có người ăn kiêng ngặt nghèo để giảm cân mà ít tập luyện, số đông khác lại cho rằng cứ ăn thoải mái sau đó tập luyện thật nhiều để đốt cháy năng lượng. Tuy nhiên, với các trường hợp thiên quá nhiều về một phương pháp đều không được khuyến khích.

Ăn kiêng hay tập luyện có tác dụng giảm cân tốt hơn?
Ăn kiêng hay tập luyện có tác dụng giảm cân tốt hơn?
  1. Điều tiết calo trong cơ thể

Điều quan trọng là bạn cần điều tiết lượng calo trong cơ thể: ăn kiêng sẽ giảm chất béo nạp vào cơ thể, còn tập luyện sẽ đốt cháy năng lượng dư thừa. Cả hai sẽ giúp điều chỉnh và duy trì cân nặng cho bạn. Chính vì vậy, nếu kết hợp cả hai phương pháp mà không điều tiết được lượng calo vào cơ thể, việc giảm cân của bạn sẽ trở nên vô nghĩa.

  1. Tác động đến tim và não

Các thực phẩm không tốt cho sức khỏe tim mạch và bộ não cũng là những loại thực phẩm được khuyên hạn chế trong quá trình ăn kiêng. Bên cạnh đó, việc tập thể dục sẽ giúp cho trái tim bạn khỏe mạnh, cải thiện sự tập trung trong công việc và giúp cơ thể bạn vận hành tốt hơn.

  1. Cải thiện tâm trạng
Edorphins là hocmon vui vẻ, giúp bạn cải thiện tâm trạng.
Edorphins là hocmon vui vẻ, sinh ra khi bạn vận động.

Tập thể dục sẽ giúp bạn cải thiện tâm trạng nhanh chóng. Khoa học đã chứng minh rằng khi cơ thể vận động và tập luyện sẽ giải phóng Endorphins. Đây là một loại là hooc-môn giúp người ta vui vẻ, luôn cảm thấy yêu đời, sáng tạo, tự tin hơn trong cuộc sống. Tương tự như vậy, bạn có thể ăn uống khoa học để cải thiện tinh thần và tâm trạng của mình.

  1. Tác động đến đời sống vợ chồng

Bạn có thể bổ sung nhiều thực phẩm vừa tốt cho giảm cân, vừa kích thích chuyện ấy như hành tây, cần tây, rau xanh… Nhưng nếu không chịu vận động cơ thể hàng ngày, những cuộc vui của bạn sẽ kém nhiệt hơn rất nhiều. Bởi những bài tập thể dục sẽ tăng cường mức libido – ham muốn của bản thân.

Cân bằng giữa việc ăn kiêng và tập luyện để có vóc dáng đẹp.
Cân bằng giữa việc ăn kiêng và tập luyện để có vóc dáng đẹp.

Có thể thấy rằng với mỗi tác động riêng biệt đến cơ thể, ăn kiêng và tập thể dục đều đóng vai trò quan trọng, không thể phân định được tác động nào tốt hơn. Tốt hơn hết, bạn hãy kết hợp cân bằng cả 2 phương pháp: ăn kiêng khoa học nhưng đừng quá khắt khe để luôn đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mọi hoạt động, vì bạn còn có thể đốt cháy năng lượng thừa ra từ việc luyện tập nữa. Bên cạnh đó, nếu không phải làm việc liên quan đến thể dục, thể thao, bạn cũng đừng tập luyện quá sức để giảm cân. Khi các cơ bắp hoạt động quá giới hạn, cơ thể bạn sẽ không có đủ sức khỏe cần thiết để tiếp tục học tập và làm việc hiệu quả.

Tin Mới

Sai lầm khi giảm cân mà 90% chị em đều mắc phải

Dù đã rất nỗ lực nhưng cân nặng của bạn vẫn không mấy được cải …