Home / sức khỏe / 1 nam bệnh nhân mắc u dạ dày thuộc loại hiếm gặp

1 nam bệnh nhân mắc u dạ dày thuộc loại hiếm gặp

Sau 2 tiếng đầy Stress, hàng ngũ những bác sĩ tại bệnh viện thu cúc đã thực hiện thành công ca giải phẫu u mô đệm đường tiêu hóa ở bao tử cho bệnh nhân 56 tuổi. Đây được đánh giá là loại u rất thảng hoặc gặp, một triệu người mới có khoảng 10 người mắc.

U mô đệm đường tiêu hóa – không chỉ hiếm mà còn dị biệt

Nhập viện thăm khám khi có các miêu tả bất thường như tức bụng, rối loạn tiêu hóa nhẹ, qua nội soi tiêu hóa bệnh nhân Đ (nam, 56 tuổi) được chẩn đoán có u mô đệm đường tiêu hóa ở dạ dày. Tiếp tục thực hiện các thăm khám chuyên sâu hơn, chẩn đoán này được khẳng định là chính xác. Người bệnh quyết định chọn lọc Bệnh viện Thu Cúc để chữa trị.

Theo chia sẻ của bác sĩ CKII Phạm Quang Hà  (Trưởng khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc ) thì u mô đệm đường tiêu hóa hay còn gọi là  u GIST không chỉ thảng hoặc gặp mà lại còn có một số đặc điểm dị biệt so với các loại ung thư khác. Cụ thể những loại ung thư bình thường xuất phát từ lớp bề mặt hoặc những mô biểu bì có tác dụng bao bọc các cơ quan nội tạng. Trong khi đó u mô đệm đường tiêu hóa lại  phát triển từ những mô hỗ trợ hoặc liên kết của cơ thể như cơ, mỡ, dây thần kinh, mạch máu, xương và sụn. hầu hết những khối u mô đệm đường tiêu hóa thường xuất hiên ở bao tử như trường hợp của bệnh nhân Đ. U mô đệm đường tiêu hóa có thể là lành tính hoặc ác tính.

U mô đệm đường tiêu hóa thường có những triệu chứng như đau hoặc phiền não ở bụng, buồn nôn và ói mửa, mệt mỏi, suy nhược, đau hoặc gặp khó khăn khi nuốt, có khối u ở bụng sờ thấy được… các triệu chứng này cũng có thể gặp ở nhiều bệnh lý khác. bởi vậy để chẩn đoán và chữa trị nổi bật u mô đệm dạ đường tiêu hóa  đòi hỏi hàng ngũ bác sĩ phải có kinh nghiệm thực tiễn tốt và trình độ chuyên môn giỏi.

2 giờ phẫu thuật đầy căng thẳng

Để chẩn đoán xác thực, người bệnh được chỉ định chụp cắt lớp ổ bụng, chụp cắt lớp lồng ngực, nội soi tiêu hóa và một số xét nghiệm sinh hóa huyết học khác. Kết quả các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân mắc u mô đệm đường tiêu hóa ở bao tử. Khối u có kích thước khá lớn (6 cm) và có biểu thị xâm nhập vào rốn lách, đuôi tụy.

những bác sĩ giỏi của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc phối hợp với một số giáo sư, chuyên gia đầu ngành về giải phẫu tiêu hóa của Việt Nam, đã tiến hành hội chẩn kỹ càng để lựa chọn phương pháp phẫu thuật thích hợp nhất với tình trạng người bệnh.   Phương án ban đầu được đưa ra là cắt toàn bộ bao tử để trừ khử hoàn toàn khối u hoặc cắt toàn bộ bao tử kèm theo cắt lá lách và đuôi tụy.

tuy là thế, trong quá trình phẫu thuật, sau khi thâm nhập lách, một phần rốn lách, tụy…và tiến hành kiểm tra, ekip phẫu thuật quyết định phẫu tích bảo tàng lách, tụy, các tạng khác, giải phóng phần dạ dày lật phía sau và cắt bỏ khối u. nhờ thế khối u vẫn được xử lý triệt để mà các cơ quan khác vẫn không bị tổn hại, giúp người bệnh chóng vánh phục hồi sức khỏe.

Sau hơn 2 giờ, ca phẫu thuật kết thúc thành công, tình trạng người bệnh ổn định. Hai ngày sau giải phẫu, người bệnh đã có khả năng ngồi dậy, tình trạng bụng đã hết đau, vết mổ liền tốt và tâm trạng bệnh nhân rất vui vẻ.

Lời khuyên của chuyên gia

U mô đệm đường tiêu hóa  xảy ra chính yếu ở người lớn, từ 40 – 60 tuổi nhưng chúng cũng có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào và nam giới mắc nhiều hơn nữ giới với tỷ lệ nam/nữ là 1,2 – 2/1. các dấu hiệu thường gặp của u mô đệm dạ dày – ruột bao gồm:

  • Đau bụng
  • Xuất huyết tiêu hóa
  • Nuốt bị vướng
  • Buồn nôn hoặc nôn
  • Tắc ruột
  • Có khối u ở vùng bụng
  • Thủng ruột gây viêm phúc mạc
  • Chán ăn, sụt cân

U mô đệm đường tiêu hóa mặc dù rất hiếm gặp nhưng có thể gây nguy hiểm, thúc đẩy xấu tới sức khỏe và thậm chí là tính mạng của người bệnh. Do đó đừng nên chủ quan khi có bất kỳ dấu hiệu nào nêu trên, nên mau chóng đi khám để được đánh giá, xác định duyên do và tư vấn chữa trị kịp thời. không những thế thăm khám sức khỏe định kỳ cũng là cách nổi bật giúp phát hiện sớm u mô đệm đường tiêu hóa.

Nguồn: http://spathucuc.vn